Trang nhà của Hội Ký Giả Việt Nam Orange County.
 
HomeHome  CalendarCalendar  FAQFAQ  SearchSearch  MemberlistMemberlist  UsergroupsUsergroups  RegisterRegister  Log inLog in  

Share | 
 

 Việt Weekly Phỏng Vấn nhà báo Nguyễn Phương Hùng

Go down 
AuthorMessage
Admin
Admin
avatar

Posts : 49
Join date : 2010-08-18

PostSubject: Việt Weekly Phỏng Vấn nhà báo Nguyễn Phương Hùng   Wed Aug 25, 2010 8:16 pm

Tiến tới thành lập Hội Ký Giả Quận Cam
(Viet Press Club Orange County)

°Bài & ảnh: ETCETERA

Ông Nguyễn Phương Hùng, từ nay trở đi sẽ phải bỏ mất chữ “độc lập” ra khỏi cụm từ “nhà báo độc lập” vì sau ngày thứ Tư, 18 tháng 8, 2010, cùng với một số nhà báo ở quận Cam, ông được xem là “cha đẻ” (founder) của một tổ chức mới dành cho giới truyền thông, ký giả gốc Việt tại quận Cam, tên gọi tiếng Hoa Kỳ của hội là Viet Press Club Orange County, viết tắt là VPC và tên tiếng Việt là Hội Ký Giả Việt Quận Cam. Tên tuổi nhà báo Nguyễn Phương Hùng đi vào lịch sử báo chí tại quận Cam bằng con đường vinh dự và sáng chói nhất.

Trưa thứ Tư, 18 tháng 8, 2010 vừa qua, hai cơ quan truyền thông là Việt Weekly và Phố Bolsa TV gồm 3 nhà báo Vũ Hoàng Lân, Đoàn Trọng và Etcetera đã tháp tùng nhà báo Nguyễn Phương Hùng đến trụ sở Westminster Herald điền đơn, đóng tiền, xin giấy phép cho tổ chức VPC. Chỉ qua một số thủ tục hành chánh, đóng lệ phí tổng cộng là $58, trong hai tuần lễ tới, giấy phép chính thức của Hội sẽ được gởi về. Trong số báo này, ông Nguyễn Phương Hùng, cha đẻ của VPC Nguyễn Phương Hùng đã có một tâm thư trình bày ý tưởng và nguyện vọng của hội VPC. Một số nhà báo, nhà hoạt động cộng đồng cũng góp ý với chuyện lập hội VPC. Nhân vụ này, Phố Việt TV và Việt Weekly đã có một cuộc trao đổi ngắn với nhà báo Nguyễn Phương Hùng như sau:


VW: Xin anh Nguyễn Phương Hùng cho biết ý nghĩa và mục đích của việc thành lập Hội Ký Giả Việt Quận Cam (VPC)?

Nguyễn Phương Hùng (NPH): Tại miền Nam California có rất nhiều hội đoàn được thành lập để sinh hoạt chung. Riêng phía truyền thông báo chí, mấy năm nay hầu như các nhà báo sinh hoạt tự do, do đó, chúng tôi muốn thành lập một tổ chức báo chí dành cho giới truyền thông, báo chí, nói chung là Press, để anh chị em dù đang làm việc ở bất cứ cơ quan báo chí, truyền thanh truyền hình nào, cũng có thể ngồi lại sinh hoạt với nhau. Mục đích chính của Hội Ký Việt Giả Quận Cam lập ra để tương trợ giữa các người hoạt động trong ngành truyền thông tại quận Cam. Điều quan trọng nhất là bảo vệ quyền hành nghề báo chí theo đúng tu chính án số 1 của Hoa Kỳ.

VW: Trước khi hội VPC thành lập, ở quận Cam đã tồn tại hai Hội và Hiệp Hội Báo Chí của hai nhà báo Đỗ Sơn và Duy Sinh Nguyễn Đức Phúc Khôi, tại sao lại phải cần có thêm một tổ chức báo chí khác?

NPH: Vâng, chúng ta đã có hai hội báo chí như anh vừa nêu. Nhưng qua sinh hoạt, chúng tôi thấy hai hội này không có hoạt động gì hết. Trong khi đó, các ký giả khi có việc cần đến tiếng nói của hai hội này, hai vị chủ tịch cũng không lên tiếng. Như vụ nhà báo Vạn Võ bị hành hung trong một vụ biểu tình, hay cá nhân chúng tôi, Nguyễn Phương Hùng cũng bị hăm dọa, hay gần đây, nhà báo Đoàn Trọng bị một nhóm người âm mưu đuổi ra khỏi phòng họp báo v.v. cũng không thấy sự can thiệp của các hội báo chí này. Tôi nghĩ, có thể danh xưng của các hội này quá lớn, nên họ bận rộn không lo được chuyện địa phương. Vì vậy, chúng tôi mạo muội xin lập ra một hội nhỏ, có tính cách địa phương ngay tại quận Cam để sinh hoạt tương trợ lẫn nhau.

VW: Theo anh, hội VPC có đường hướng hay chủ trương khác thế nào với hai hội báo chí nêu trên?

NPH: Hiện tại, chúng tôi chỉ lo thực hiện cho xong phần giấy phép hoạt động cho hội, sau chừng hai tuần lễ, khi có giấy phép chính thức hoạt động, xem như hội VPC đã thành hình. Đó là về mặt thủ tục hành chánh. Về mặt chủ trương, ngay tuần lễ tới, chúng tôi sẽ mở rộng ra để anh em ký giả, giới hoạt động báo chí có cơ hội thảo luận về một sinh hoạt báo chí mới mang tinh thần dân chủ, cởi mở, có nguyên tắc đúng đắn để cùng làm việc chung. Chúng tôi phải thảo luận về mặt nội quy, về mặt giấy tờ, thẻ hội viên, hoạt động thường xuyên của các thành viên và nhiều vấn đề liên hệ khác của một tổ chức có chính danh. Hiện nay, tôi chỉ đứng tên hội VPC với tư cách là sáng lập viên mà thôi, điều đó không có nghĩa tôi sẽ là chủ tịch hay giữ một vai trò của Hội. Tất cả vấn đề bầu Ban chấp hành, các vai trò trong hội phải qua tiến trình bầu cử dân chủ, để đưa ra những khuôn mặt mới, có khả năng, có tâm huyết hoạt động cho hội.

VW: Là người chủ xướng thành lập một hội ký giả trong giai đoạn hiện nay, một số nhà báo tại quận Cam đang gặp nhiều khó khăn khi hành nghề của mình. Họ bị các “lãnh tụ cộng đồng” chụp mũ, cản trở và đe dọa công việc của nhà báo. Liệu hội VPC sẽ làm được gì để phản ứng lại, hay bảo vệ quyền tự do hành nghề của các nhà báo, khi họ là hội viên của VPC? Và nỗi e ngại là có những cá nhân hay một phe nhóm nào lũng đoạn hội VPC, thậm chí bị xem là “làm lợi cho CS” thì sao?

NPH: Chủ trương của tôi là đối thoại để tìm ra sự thông cảm với nhau, cho dù có khác biệt quan điểm. Trên nguyên tắc chung, dù ký giả nào đang phục vụ cho một cơ quan truyền thông nào ở vùng quận Cam, kể cả báo in, báo nói hay báo mạng, truyền hình v.v. ai cũng có quyền gia nhập hội VPC và phải có trách nhiệm và quyền lợi giống nhau là thực thi tinh thần dân chủ theo tu chính án số 1 của Hoa Kỳ và cũng là nguyên tắc hoạt động báo chí tự do của VPC. Một cá nhân, thậm chí một nhóm cũng không lũng đoạn được nguyên tắc báo chí cởi mở của VPC.


VW: Nói như anh, nếu các nhà báo từ Việt Nam sang, hay là du học sinh đến sinh sống ở quận Cam, nếu họ có quan điểm chính trị khác với các nhà báo hải ngoại, liệu có thể vào hội VPC được không?

NPH: Vì là danh xưng của hội là ở quận Cam, bất cứ ai hành nghề báo chí ở quận Cam đều được tham gia. Còn quan điểm của mỗi người, chúng tôi tin rằng cơ chế dân chủ có thể dung chứa tất cả mọi người, một cá nhân hay một nhóm, không thể nào thay đổi hay lũng đoạn được hội. Chúng tôi sẽ mang vấn đề này ra để thảo luận thêm với các anh em ký giả trong những buổi gặp gỡ sắp tới, để họ đóng góp ý kiến. Chúng tôi sẽ lập ra nội quy của hội, và tùy theo nội quy đó như thế nào, sau khi đã có sự đồng thuận của các anh em, tôi nghĩ sẽ giải tỏa được mọi vấn đề được đặt ra, không chỉ ở lằn ranh ý thức hệ, mà còn nhiều vấn đề khác như cung cách hành xử, lối viết báo, tư cách báo chí v.v. chúng tôi sẽ thảo luận mọi vấn đề. Xin chờ thêm thông tin được thảo luận và đăng tải công khai vào thời gian tới.

Last edited by Admin on Fri Sep 17, 2010 1:00 am; edited 3 times in total
Back to top Go down
View user profile http://hoikygia.board-directory.net
Admin
Admin
avatar

Posts : 49
Join date : 2010-08-18

PostSubject: Tâm Thư   Wed Aug 25, 2010 8:23 pm

Tâm Thư


Kính gửi quý chủ nhân, chủ nhiệm, chủ bút
Qúy đồng nghiệp hành nghề ký giả tự do,
Báo mạng, báo điện tử, phát thanh, truyền hình và truyền thông


Chúng ta đang cư ngụ tại Hoa Kỳ một quốc gia tự do, dân chủ trọng pháp nhất nhì thế giới. Cũng tại quốc gia này chúng ta đã có Tu Chính Án số 1 để bảo vệ quyền tự do hành nghề báo chí, truyền thông.

Tuy nhiên, trong bối cảnh sinh hoạt dân chủ này hình như chúng ta chưa có môi trường sinh hoạt chung với nhau để trao đổi những kinh nghiệm, khó khăn, trở ngại khi thực thi thiên chức hành nghề ký giả. Do đó, trong tinh thần đi tìm một mẫu số chung cho ngành nghề làm báo và ký giả, chúng tôi mạo muội đứng ra lập hội ký giả lấy tên là Việt Press Club Orange County, tên Việt là Hội Ký Giả Việt Nam Orange County. Hội đã xin giấy phép hoạt động để chúng ta có tư cách pháp nhân khi sinh hoạt trong cộng đồng. Lý do tôi mạnh dạn đứng ra thành lập Hội Ký Giả Việt Nam Orange County do kết quả từ phiên họp ngày 5 tháng 8 năm 2010. Thiết nghĩ không cá nhân nào, đoàn thể nào có quyền nhân danh chủ nghĩa nào để áp đặt một luật lệ hành nghề cho ký giả trong một quốc gia tự do, dân chủ như Hoa Kỳ. Người ta có thể tranh đấu chống cộng sản độc tài áp bức, nhưng không thể đặt một quy luật khác lên nền tư pháp, hành pháp và lập pháp của Hoa Kỳ. Không thể có một quốc gia Bolsa trong quốc gia Hoa Kỳ. Không thể chống dân chủ để đàn áp dân chủ, không thể chống tự do mà bóp chết tự do, không thể chống độc tài mà lại áp dụng độc tài ngay trong buổi họp báo do chính mình đứng ra tổ chức.

Vì những lý do trên chúng tôi thiết nghĩ đã đến lúc chúng ta, tuy dị biệt từ chủ trương đường lối, tư tưởng và hành động; nhưng lại cùng nhau bước đi song hành trong sinh hoạt cộng đồng với cùng một thiên chức phục vụ nhu cầu thông tin cho cộng đồng người Việt quận Cam nói riêng và thế giới nói chung. Tâm thư này như là một quyết tâm để chúng ta thực hiện một sự kết hợp chung cho thành trì báo chí tự do. Chúng tôi dùng chữ Club để biểu tượng cho tôn chỉ ái hữu hơn là những danh xưng khác nặng ý thức chính trị và gò bó vào quan niệm mỗi cá nhân.

Lẽ dĩ nhiên, trong chiều hướng sinh hoạt cởi mở và tự do chúng tôi không đặt một tiêu chuẩn nào ngoài ý thức quốc gia. Bất cứ ai đang hành nghề báo chí, truyền thông tại Nam California đều có quyền gia nhập hoặc tham dự. Dự trù một buổi đại hội sẽ thực hiện vào ngày thứ Năm 16/9/2010 điạ điểm và thời gian sẽ được thông báo sau. Hãy tham gia để thực hiện tinh thần bầu bán dân chủ, chọn người xứng đáng đại diện cho tiếng nói của báo chí. Nếu cần đóng góp ý kiến xin quý anh chị em đồng nghiệp vui lòng gửi e-mail về thacmac52@yahoo.com hoặc điện thoại (714) 469-2445 và (714) 679-4624.
Back to top Go down
View user profile http://hoikygia.board-directory.net
 
Việt Weekly Phỏng Vấn nhà báo Nguyễn Phương Hùng
Back to top 
Page 1 of 1
 Similar topics
-
» Weekly Challenge
» weekly fun fact (periodical)
» Trollking Random Weekly topics/Issues
» AKA Weekly Achievements!

Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
HỘI KÝ GIẢ VIỆT NAM ORANGE COUNTY :: Bài Vở - Tham Luận - Bình Luận-
Jump to: