Trang nhà của Hội Ký Giả Việt Nam Orange County.
 
HomeHome  CalendarCalendar  FAQFAQ  SearchSearch  MemberlistMemberlist  UsergroupsUsergroups  RegisterRegister  Log inLog in  

Share | 
 

 Hai buổi họp báo quan trọng

Go down 
AuthorMessage
Admin
Admin
avatar

Posts : 49
Join date : 2010-08-18

PostSubject: Hai buổi họp báo quan trọng   Wed Aug 18, 2010 11:17 pm

Họp báo về Tự Do Báo Chí


Tú Ngang

Tuần qua có 2 buổi họp báo rất quan trọng kết quả sau cùng khi chấm dứt đã đưa đến một dấu hiệu rất khả quan cho mẫu mực sinh hoạt cộng đồng. Phải chăng cộng đồng đã đến lúc cần có một phương thức để giải quyết những mâu thuẫn cho những bất đồng dị biệt. Thay vì tìm cách né tránh sự thật thì những người bất đồng chính kiến nên có những buổi hội thoại như 2 buổi họp báo ngày thứ Sáu 13/8/2010 hội luận về Tự Do báo Chí và thứ Bảy 14/8/2010 họp báo của Nghị Viên Hoàng Duy Hùng.

Buổi họp báo Tự Do Báo Chí do ông Nguyễn Phương Hùng, nhân danh chương trình phát thanh Người Việt Tự Do chủ động và tổ chức. Nhà báo NPH đã gửi thư, đăng báo và nói chuyện trực tiếp mời ông Nguyễn Thanh Liêm, Phan Kỳ Nhơn và Vi Anh đến tham dự. Nhưng rất tiếc không có ai nhận lời. Chỉ có bà Phạm Thị Diệu Chi và ông Nguyễn Tiết (T&T) tham dự với tư cách là một thành viên của Liên Ủy Ban Đặc Nhiệm (LUBĐN). Sau nghi thức chào Quốc Kỳ VNCH và Mặc Niệm chương trình bắt đầu với 2 nhà truyền thông NPH và Joe Đỗ Vinh trên bàn chủ toạ, ông James Huỳnh tình nguyện bấm giờ. Nhà báo Joe Đỗ Vinh đọc qua chương trình nghị sự và nguyên tắc sinh hoạt với thời lượng phát biểu 3 phút mỗi người, tránh lớn tiếng, vu khống và giữ trật tự cũng như tôn trọng lẫn nhau.

Nhà báo NPH đã đọc bài nói chuyện mở đầu khoảng 3 phút. Hội trường đã sôi nổi ngay sau khi mục mời quý vị Nguyễn Thanh Liêm và Phan Kỳ Nhơn hoặc người đại diện nếu có mặt lên phát biểu. Bà Diệu Chi giơ tay xin được đại diện LUBĐN lên phát biểu, nhưng bị ông NPH khước từ vì lý do, ông đã nói chuyện trực tiếp với 2 vị của 2 Ủy Ban. Không đến dự và không cử đại diện. Nhà báo NPH tránh bị chê tránh là hàm hồ và thiếu phối kiểm khi có người tự nhận “tư cách đại diện LUBĐN”. Nhưng ông cho biết bà Diệu Chi sẽ được phép phát biểu trong mục thảo luận. Ở đây Lê Họp báo cũng xin được mở một dấu ngoặc, một vài cơ quan truyền thông hoặc ký giả đã cố tình bóp méo sự kiện khi cho rằng ông NPH đuổi bà Diệu Chi ra ngoài. Thực tế, ông NPH chỉ yêu cầu bà Diệu Chi bình tĩnh tránh ồn ào và làm mất trật tự, nếu sau 3 lần bà không tự chế, ông NPH sẽ phải dùng đến biện pháp bất đắc dĩ là yêu cầu an ninh dẫn ra ngoài.

Bà Diệu Chi có lẽ biết việc làm không đúng, nhưng vì tự ái nên bà đã “tình nguyện” ra ngoài để làm dịu cơn nóng bốc hoả. TTK toà soạn là Etcetera và PhoBolsaTV Vũ Hoàng Lân đã ra ngoài mời bà trở vào hội trường tiếp tục tham dự họp báo. Trong buổi họp, video chiếu trọn vẹn buổi họp báo ngày 5/8/2010 do LUBĐN tổ chức, để các hội thảo viên có nhận xét về sự kiện trước khi hội thảo. Ngoại trừ bà Diệu Chi và ông Tiết (T&T) lên tiếng phỉ báng và vu cáo ông NPH là chủ toạ điều hợp; một vài người đã phát biểu đi ngoài chủ đề còn lại đều xoáy quanh quyền tự do báo chí, tự do hành nghề và thủ đoạn vặt vãnh của nhà báo Vi Anh thiếu đạo đức truyền thông và áp dụng dân chủ sai lầm trong buổi họp báo 5/8/2010. Nhà báo NPH không phản bác những lời vu cáo thiếu bằng chứng của bà Diệu Chi và ông Tiết T&T, ông NPH còn hưa cung cấp đaị chỉ FBI nếu 2 người này chứng minh NPH là tay sai cộng sản. Hình thái vu cáo người bất đồng chính kiến là tay sai CS nằm vùng không còn ăn khách trong cộng đồng.

Trong buổi họp báo nhà báo Đoàn Trọng cũng đã có cơ hội phản bác những lời tố cáo của ông Vi Anh. Dịp này ký giả Đoàn Trọng cũng đưa ra nhiều chi tiết lý thú về nhà báo Vi Anh. BTC buổi họp báo cũng đã dự trù một buổi hội luận giữa 2 nhà báo Vi Anh và Đoàn Trọng, nhưng rất tiếc nhà báo Vi Anh, miệng hùm gan sứa đã không dám đến tham dự buổi họp báo để đối diện sự thật. Ông NPH cũng dịp này đọc 2 bài e-mail một của Nguyễn Duy và một của bà Trần Thanh Hiền. Bài viết của ông Nguyễn Duy cho biết là người có tham dự buổi họp báo ngày 5/8/2010. Theo nhận xét cuả cá nhân ông Duy, tội lỗi đều do ông Vi Anh gây ra. LUBĐN hoàn toàn là người vô tội vì bị giật dây, do đó nếu có phê bình thì cứ mang ông Vi anh ra làm bia tác xạ mà bỏ qua cho LUBĐN. Bài viết của bà Trần Thanh Hiền cho biết việc đưa Đoàn Trọng vào trong Bản Lên Tiếng (Sản phẩm do ông Vi Anh bào chế) là việc hoàn toàn do ông Vi Anh đạo diễn, LUBĐN không biết điều này (Trừ ông Phan Kỳ Nhơn? Vì rõ ràng ông Phan Kỳ Nhơn đã tiếp tay thực hiện?) Lê họp báo tôi rất tán thành bài viết của ông Nguyễn Duy, nhưng cây muốn lặng thì gió phải ngừng. LUBĐN không thể một mặt muốn bỏ qua vấn đề, một mặt 2 ông Nguyễn Thanh Liêm và Phan Kỳ Nhơn tiếp tục ngồi bao che cho Vi Anh bằng cách làm tấm bình phong cho Vi Anh mỗi khi lên đài phát thanh “tấn công” người đối lập. Thứ Bảy ngày 14/8/2010, người hùng Lý Tống có mặt tại Nam California với Trưởng Ban Chống CS và TS tại Miền Bắc là cựu Trung tá Võ Đại. Qua sự thông báo của nhà báo NPH, ông Phan Kỳ Nhơn và Vi Anh đã ngỏ ý mời ông Võ Đại lên đài truyền hình nói chuyện. Lúc mời thì ông Võ Đại đang ngồi tại cà phê Factory. Dư luận nghe chuyện bèn khuyên ông Võ Đại đừng tiếp tay với “khủng bố” mà thân bại danh liệt. Ông Võ Đại nghe đến khủng bố bèn bỏ của chạy lấy người.

Ngày thứ Bảy 14/8/2010, Nghị viên Hoàng Duy Hùng sau khi trò chuyện cùng độc giả mạng Online Người Việt bước qua nhật báo Việt Herald. Đoạn đường tuy ngắn, nhưng ông HDH đã được nghe khá nhiều chữ đả đảo. Một vài người biểu tình cũng đã theo chân ông vào họp báo và đặt câu hỏi. Rất tiếc ông Ngô Kỷ, nhà đấu tranh “tự phát” lại tự mình đóng khung giới hạn nên không thể bước chân vào Người Việt và Việt Herald để “bày tỏ thái độ.” Biểu tình mà cứ một bên “Đả Đảo” bên kia “Bịt lỗ tai” thì muôn đời không khá. Điển hình cựu Đại Úy Vũ Lâm, chị Tiên, bà Kiếm Thư sau khi vào họp báo đã đứng chụp hình, bắt tay với Nghị viên Hoàng Duy Hùng. Ông Vũ Lâm khen: “Nghị viên rất thẳng thắn và thành thật nói lên ý nghĩ và tâm tư của mình.” Khi buổi họp báo chấm dứt lúc 4 giờ 30 chiều thì nhóm biểu tình cũng đã tự phát giải tán từ lúc nào.

Lê Họp Báo tôi đồng ý với TTK Etcetera, hình thức họp báo sẽ đả thông mọi dị biệt và làm sáng tỏ khúc mắc, lấn cấn giữa những người bất đồng chính kiến. Nếu mọi người đồng ý ngồi chung thảo luận thì sẽ giải quyết được nhiều vấn đề; có lẽ đây là một là sinh hoạt lý tưởng tiêu biểu cho tương lai. Rất tiếc một vài cơ quan truyền thông đã không đủ can đảm đăng thư mời họp báo, viết bài tường thuật về hội thảo Tự Do Báo Chí vì mặc cảm, thiếu tự tin, sợ biểu tình, vì hèn nhát hoặc viết theo chiều hướng bất lợi về phiá người tổ chức hội luận. Có những hạng ký giả hèn hạ như vậy hèn chi nhà báo Vi Anh cứ tưởng ta đây là Godfather thứ thiệt, mượn ý của nhà báo NPH.
Back to top Go down
View user profile http://hoikygia.board-directory.net
 
Hai buổi họp báo quan trọng
Back to top 
Page 1 of 1

Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
HỘI KÝ GIẢ VIỆT NAM ORANGE COUNTY :: Tin Tức - News-
Jump to: