Trang nhà của Hội Ký Giả Việt Nam Orange County.
 
HomeHome  CalendarCalendar  FAQFAQ  SearchSearch  MemberlistMemberlist  UsergroupsUsergroups  RegisterRegister  Log inLog in  

Share | 
 

 Tu Chính Án Số 1 - Joe Đỗ Vinh

Go down 
AuthorMessage
Admin
Admin
avatar

Posts : 49
Join date : 2010-08-18

PostSubject: Tu Chính Án Số 1 - Joe Đỗ Vinh   Wed Aug 18, 2010 10:28 pm

Qui Tắc Đạo Đức Nghề Nghiệp của Hiệp Hội Nhà Báo Chuyên Nghiệp

Lời Mở Đầu

Thành viên của Hiệp Hội Ký Giả Nhà Báo Chuyên Nghiệp - Society of Professional Journalists tin tưởng rằng sự hiểu biết mạch lạc của quần chúng là nền tảng cho công lý và dân chủ. Nhiệm vụ của ký giả nhà báo là thúc tiến những lý tưởng ấy bằng cách truy lùng sự thật, thông tin công bằng và tường thuật toàn diện các sự kiện và vấn đề. Ký giả nhà báo có lương tâm ở mọi ngành truyền thông cố gắng phục vụ quần chúng với tất cả sự thành thật và chu đáo. Đạo đức nghề nghiệp là thước đo uy tín của nhà truyền thông báo chí. Các thành viên của Hiệp Hội cùng chia xẽ sự quyết tâm tuân theo hành vi đạo đức, chấp nhận những phép tắc sau đây và đồng ý truyền bá những lý tưởng cao cả trên nguyên tắc cũng như qua hành động cụ thể.


Truy Lùng Sự Thật và Làm Phóng Sự

Nhà báo phải thành thật, công bằng và dũng cảm trong việc thu nhặt, phúc trình và suy dẫn tin tức.

Ký giả nhà báo nên:
- Kiểm chứng sự chính xác của tin tức từ tất cả các nguồn tin và thận trọng để tránh những sai lầm vô ý.
- Nhiệt tình truy lung những yếu nhân của chuyện tin tức và cho họ cơ hội để trả lời những cáo buộc về hành động sai trái.
- Nhận diện nguồn gốc tin tức trong mọi trường hợp thực tế. Quần chúng có quyền được cung cấp càng nhiều thông tin càng tốt về sự khả tín của nguồn gốc tin tức.
- Luôn luôn đặc nghi vấn với động cơ thúc đẩy của nguồn tin trước khi hứa hẹn sự bảo mật. Minh định những điều kiện đi đôi với những hứa hẹn được trao đổi để lấy tin tức. Giữ lời hứa.
- Kiểm duyệt lại cho thật kỷ để minh định rằng các chủ đề, các cước chú, tài liệu quảng cáo, hình ảnh photos, phim ảnh video, âm thanh audio, tranh ảnh, lời nói và phát biểu thuật lại không bị phản ảnh lầm ý. Không nên trình bày một cách giản dị hoá (vắn tắt) hoặc thổi phòng quá đáng.
- Đừng bao giờ sửa chửa nội dung của hình ảnh hay phim ảnh video. Dĩ nhiên vẫn có thể làm rõ ràng hơn trong nghệ thuật trình bày. Phải ghi chú rõ những phụ họa và minh họa.
- Tránh đừng đóng kịch hoặc tái diễn những sự kiện tin tức. Nếu cần phải đóng kịch tái diễn để thuật lại câu chuyện thì phải ghi chú rõ.
- Tránh đừng dùng thủ thuật bí mật hay phương thức mờ ám để thu nhặt tin tức ngoại trừ trường hợp những phương thức thông thường không gặt hái được những tin tức thiết yếu cho quần chúng. Nếu có dùng những phép thuật ấy thì phải giải thích rõ rang tại sao, trong một phần của bài viết.
- Đừng bao giờ đạo văn.
- Tường thuật những câu chuyện về sự đa dạng và phong phú của kinh nghiệm đời sống, dẫu cho những mẫu chuyện này không được hoan nghênh.
- Suy xét về giá trị văn hoá của tác giả và tránh áp đặt những giá trị đó trên người khác.
- Tránh trường hợp đóng khuôn miễn cưỡng những nhân vật trong định nghĩa hẹp hòi về bản sắc, phái tính, tuổi tác, tôn giáo, sắc tộc, quê quán, tính dục, tật nguyền, hình dạng hay địa vị xã hội.
- Ủng hộ sự trao đổi đa chiều của những quan điểm, kể cả những quan điểm ký giả bất đồng.
- Nói lên tiếng nói của những người không có tiếng nói; những nguồn tin tức không chính thức cũng như những nguồn tin tức chính thức đều có thể có giá trí khả tín như nhau.
- Phân biệt giữa phóng sự thông tin và truyền bá tư tưởng / (tuyên truyền). Phân tích và phê bình phải ghi rõ và đừng xuyên tạc dữ kiện hay khuôn khổ câu chuyện.
- Phân biệt giữa tin tức và quảng cáo và tránh mập mờ với những mẫu tin pha tạp giữa hay loại.
- Nhận thức rằng ký giả có trách nhiệm đãm bảo sự minh bạch trong các kinh doanh liên quan đến quần chúng và đòi hỏi rằng các hồ sơ của chính quyền phải mở rộng cho sự kiểm tra.

Giới Hạn những Tác Hại

Các ký giả có đạo đức đối xữ với nguồn tin, nhân vật và đồng nghiệp như là những người đáng kính trọng.
Ký giả nhà báo nên:
- Đối xữ tử tế và quan tâm đến những nhân vật có thể bị ảnh hưởng xấu bởi những bài thông tin. Đặc biệt tế nhị đối với trẻ em và các nguồn tin tức hoặc nhữ ng nhân vật chưa quen thuộc với truyền thông báo chí.
- Tế nhị khi truy tìm hay xữ dụng những bài phỏng vấn và hình ảnh của những người bị ảnh hưởng xấu bởi những hoạn nạn hoặc đang tang thương mất mát.
- Nhận thức rằng việc thu nhặt và làm phóng sự tin tức có thể gây tổn thương hay khó chịu. Công việc đeo đuổi săn lùng tin tức không cho phép sự trịch thượng.
- Nhận thức rằng những tư nhân có quyền nhiều hơn trong việc điều khiển thông tin về chính họ, hơn là các chính khách hay những người vận động cho quyền hành, ảnh hưởng và sự chú tâm. Chỉ có nhu cầu mở rộng đường dư luận cho quần chúng mới có thể biện hộ cho sự soi bói vào đời tư của người khác.
- Đàng hoàng, tử tế. Tránh thoả mãn những thị hiếu lập dị bất bình thường.
- Cẩn thận khi nhận diện các bị nghi dưới tuổi vị thường niên hoặc nạn nhân của tội ác tình dục.
- Dùng lý trí suy xét kỹ lưỡng trước khi nêu danh những tình nghi tội phạm trước khi họ chính thức bị ghép buộc những tội trạng.
- Cân nhắc giữa quyền được xét xữ công bằng của bị cáo với quyền được thông tin của quần chúng.

Hành Động Độc Lập

Ký giả không nên bị vướng bận với những quyền lợi ngoài quyền của công chúng để được thông tin.

Ký giả nhà báo nên:
- Tránh những trường hợp phản khắc quyền lợi, thật sự hay trong nhận thức.
- Tránh bị lôi cuốn vào tổ chức hay sinh hoạt có thể phương hại đến danh dự hay làm giảm uy tín.
- Từ chối quà tặng, đặc ân, kinh phí, bao trả phí tổn di chuyển và đặc quyền, và tránh làm thêm những công việc khác, sự tham gia vào chính trị, chức vụ trong chính quyền hay trong những tổ chức nếu làm giảm đi uy tín nhà báo.
- Khai báo những phản khắc quyền lợi bất khả khán.
- Đề cao cảnh giác và mạnh dạng trong việc cáo buộc những người có quyền hành để họ phải có trách nhiệm với quần chúng.
- Từ chối những đặc quyền đối với các nhà quảng cáo và những nhóm quyền lợi đặc biệt và chống lại áp lực ảnh hưởng phóng sự tin tức.
- Thận trọng đối với nhũng nguồn tin tức cung cấp với sự trao đổi quyền lợi hay tiền bạc; tránh trả giá mua tin tức.

Hãy có Trách Nhiệm với Quần Chúng

Ký giả phải có trách nhiệm với đọc giả, thính giả, kháng giả và với nhau.
Ký giả nhà báo nên:
- Làm sáng tỏ và giải thích những bài phóng sự tin tức và gọi mời sự trao đổi ý kiến với quần chúng về hành vi ký giả.
- Khuyến khích quần chúng lên tiếng về những sự phiền hà đối vớI giới truyền thông báo chí.
- Nhận lỗi và mau mắn sửa lỗi.
- Phơi bày những hành vi trái ngược với đạo đức báo chí và truyền thông.
- Giữ mình trong lý tưởng cao cả mà ký giả đòi hỏi ở người khác.

Qui Tắc Đạo Đức Nghề Nghiệp Nhà Báo của SPJ được hàng ngàn ký giả,nhà báo chủ bút và các chuyên viên trong ngành truyên thông tình nguyện tuân thủ. Ấn bản hiện nay đã được chấp thuận tại Đại Hội Toàn Quốc của Hiệp Hội Ký Giả Truyền Thông Báo Chí SPJ, sau nhiều tháng học hỏi và thảo luận giữa các thành viên của Hiệp Hội.
Back to top Go down
View user profile http://hoikygia.board-directory.net
 
Tu Chính Án Số 1 - Joe Đỗ Vinh
Back to top 
Page 1 of 1

Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
HỘI KÝ GIẢ VIỆT NAM ORANGE COUNTY :: Diễn Đàn Tổng Hợp - General Dicussion :: Chào Mừng - Welcome-
Jump to: